Tầm quan trọng của việc hạn chế sử dụng hóa chất tẩy rửa .

Tầm quan trọng của việc hạn chế sử dụng hóa chất tẩy rửa .

Tầm quan trọng của việc hạn chế sử dụng hóa chất tẩy rửa .

Tầm quan trọng của việc hạn chế sử dụng hóa chất tẩy rửa .

Trong đời sống, các sản phẩm hóa chất tẩy rửa như bột giặt, xà phòng, nước xả, nước lau sàn,... dường như trở thành các sản phẩm thiết yếu đối với mỗi gia đình. Tuy nhiên, có thể nói, các sản phẩm này ít nhiều gây hại cho con người trong quá trình sử dụng.

Theo PGS.TS Trịnh Lê Hùng, khoa Hóa, ĐHKHTN, ĐHQG Hà Nội, hóa chất tẩy rửa( như nước giặt, bột giặt, nước xả, nước lau sàn… ) được sản xuất từ nhiều chất khác nhau như chất diệt khuẩn, tẩy trắng và khử mùi. Trên thực tế, vải sợi bị phai màu, giảm độ bền không phải do nước xả vải, mà do chất tẩy trắng có trong bột giặt hoặc do người tiêu dùng bổ sung thêm chất tẩy trắng trong quá trình giặt. Chất tẩy trắng có hai loại : Loại vô cơ và loại hữu cơ:

Chất tẩy trắng vô cơ là nước Javel. Nước Javel có khả năng tẩy sạch các chất bẩn có màu và các chất nhựa khác. Tuy nhiên, nước Javel không phân biệt được đâu là màu của chất bẩn và đâu là màu nhuộm quần áo. Hơn nữa, nước Javel cũng nhanh chóng tác dụng lên vải sợi gây nên tình trạng mục vài sợi. Đối với sức khoẻ con người, nước Javel gây tác hại mạnh lên da, tổn thương mạnh đường hô hấp và gây nên tình trạng mờ mắt (nếu ở lâu trong môi trường có hơi chlor thoát ra từ nước Javel). Dù vậy, nước Javel lại có khả năng diệt khuẩn rất cao.

Chất tẩy trắng hữu cơ là các peracid. Đó là những chất hữu cơ có tính acid rất mạnh và có tính chất khử chất bẩn có màu như nước Javel (nghĩa là cũng có khả năng gây mục vải sợi) và khả năng ăn da cũng cao. Bù lại các peracid lại hòa tan rất tốt trong nước nên không thể bay hơi tự nhiên được, nên không gây tổn thương đến hệ hô hấp của người tiếp xúc.

Một chất tẩy trắng khác mà ngày nay được nhiều nhà sản xuất sử dụng, đó là chất tẩy trắng quang học (là những hạt màu xanh, màu đỏ có trong bột giặt). Các chất này sẽ giúp cho quẩn áo sẽ trở nên trắng sáng hơn sau khi giặt. Tuy vậy, một vài chất tẩy trắng quang học lại thuộc nhóm của phẩm màu azo (rất không tốt đối với sức khỏe người tiêu dùng).

Đối với chất hoạt động bề mặt (thành phần chính trong sản phẩm hóa chất tẩy rửa), xu hướng thế giới là sử dụng những chất phân hủy sinh học. Nhưng do chúng có giá rất đắt nên các nhà sản xuất trong nước ít sử dụng mà thường dùng hóa chất độc hại, khi thải ra môi trường sẽ phá hủy hệ sinh vật. Đa phần những loại hóa chất này là có hại đối với sức khỏe, nhưng tác hại không phải là lớn và cũng khó nhìn thấy ngay được.

Vì vậy, trong quá trình sử dụng hóa chất tẩy rửa cần chú ý không lạm dụng, sử dụng hóa chất tẩy rửa một cách đúng liều lượng để tránh những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

hóa chất tẩy rửaHóa chất tẩy rửa 

Trong quá trình sử dụng hóa chất tẩy rửa  có thể lưu ý những điểm sau để hạn chế những ảnh hưởng không tốt:

- Dùng chanh hoặc giấm thay thế. Trong chanh có chứa citric acid có thể tẩy rửa những mùi hôi hay vết dơ trên quần áo. Còn giấm chứa acid acetic thì có tác dụng rất tốt trong việc đánh bóng kim loại, tẩy mùi, rửa các chất béo dính trên bát đĩa. Pha một thìa nước chanh hay giấm chua với một lít nước là chúng ta sẽ có một dung dịch tẩy rửa rất tốt.

- Đối với quần áo của trẻ nhỏ (dưới 3 tuổi) hoặc những loại áo quần, vải vóc không cần phải tẩy rửa mạnh (khăn lau mặt, khẩu trang,…) nên dùng xà phòng bởi xà phòng được các nhà khoa học xem là một chất tẩy rửa xanh, nó không gây hại cho da con người, không làm hại đến vải sợi (như làm mục vải, ngoại trừ tơ tằm và len), không gây độc hại đến môi trường sống… Hơn nữa, giặt quần áo bằng xà phòng khiến vải sợi không bị thô cứng nên cũng không cần thiết phải dùng đến nước xả vải.

- Để an toàn, cần tuyệt đối không sử dụng nước xả với đồ lót, đồ bơi – những loại quần áo tiếp xúc trực tiếp với vùng da nhạy cảm.

- Khi sử dụng, không nên tiếp xúc trực tiếp mà phải mang bao tay, kính che mắt, khẩu trang… để bảo vệ cơ thể.

- Khi dùng phải mở cửa sổ để các mùi hương từ nước xả vải, nước tẩy… thoát ra ngoài.

- Không dùng quá số lượng chỉ dẫn của nhà sản xuất (rất nhiều người tiêu dùng lầm tưởng phải cho nhiều bột giặt thì mới tẩy hết chất bẩn, áo quần mới sạch; cho càng nhiều nước nước xả để áo quần mềm hơn, thơm hơn… mà không biết rằng dùng quá nhiều bột giặt sẽ làm sợi vải thô cứng, mau phai màu, mục vải; dùng nhiều nước xả vải chỉ gây lãng phí và ảnh hưởng tới hệ hô hấp…).

- Lau chùi xong, tắm gội sạch sẽ hoặc rửa tay lại bằng nước sạch nhiều lần.

- Đọc kỹ thành phần trước khi mua bất kỳ một loại hóa chất tẩy rửa ,bột giặt, nước xả vải, chất tẩy trắng nào để xem những hóa chất có lợi cho sức khỏe (chất làm mềm diesterquat và esterquat, chất tẩy trắng ít độc hại dichlorocyanurat sodium, chất nhũ hóa ester glycerol…) và tránh những loại hóa chất độc hại (phẩm màu azo gây ung thư; các chất làm mềm dạng imidazolin làm cho da bị phỏng đỏ và ngứa khó chịu…).

- Mua vừa đủ số lượng cần dùng và dùng trong một thời gian ngắn.

- Giữ trong bình nguyên thủy với nhãn hiệu gốc.

- Giữ bình đựng hóa chất tẩy rửa nơi khô ráo, tránh sét gỉ, tránh nhiệt.

- Không để hoá chất cũng như hóa chất tẩy rửa gần nguồn nước sinh hoạt; nguồn thực phẩm.

- Ðể hóa chất tẩy rửa xa tầm với của trẻ em.

- Phụ nữ mang thai, không nên tiếp cận với hóa chất tẩy rửa để tránh hậu quả xấu cho thai nhi.

- Ðậy nắp thật kín để tránh bốc hơi, đổ ra ngoài.

Trên đây là một vài thông tin hữu ích về hóa chất tẩy rửa chúng tôi tổng hợp được. Mong rằng có thể cung cấp thêm một vài thông tin hữu ích cho quý vị trong quá trình sử dụng hóa chất tẩy rửa

>>> Xem ngay các loại hóa chất tốt nhất trên thị trường hiện nay <<<

Mọi thông tin chi tiết và nhu cầu xin vui lòng liên hệ :
Ban Biên tập Hóa chất Mega
Phòng 703 - Nhà OCT3A - Khu ĐTM Resco - Đường Phạm Văn Đồng 
Phường Xuân Đỉnh - Quận Bắc Từ Liêm - Thành phố Hà Nội.
Tel: (+84) 24 375 89089; Fax: (+84) 24 375 89098
Email: contact@megavietnam.vn; Website: http://megavietnam.vn