Cùng tìm hiểu thành phần chính của sơn là gì ??

Thành phần chính của sơn

Thành phần chính của sơn

Để tạo nên diện mạo đẹp mắt, cuốn hút cho căn nhà, công trình xây dựng của mình, chắc chắn công đoạn thi công sơn là vô cùng quan trọng. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu về thành phần chính của sơn và để có loại sơn chất lượng cần có thành phần đặc biệt như thế nào.

Sơn là gì?

Sơn là bất kỳ chất lỏng, hoặc chất liệu mastic nào, sau khi sơn một lớp mỏng lên bề mặt, chuyển thành một màng cứng. Nó thường được sử dụng để bảo vệ, tạo màu sắc, hoặc cung cấp kết cấu cho các đối tượng. Sơn có thể được sản xuất hoặc mua với nhiều màu sắc và nhiều loại khác nhau, chẳng hạn như màu nước, tổng hợp, v.v.. Sơn thường được lưu trữ, bán và ứng dụng như chất lỏng, nhưng hầu hết các loại sơn khô đi biến thành chất rắn.

Không thể phủ nhận rằng, loại chất lỏng này có vai trò vô cùng quan trọng trong việc tạo nên vẻ đẹp của công trình, vật liệu. Đồng thời có vai trò tăng độ bền cho chất liệu. Cấu tạo thành phần chính của sơn bao gồm:

1. Nhựa sơn (chất tạo màng sơn): 

Chiếm khoảng 10-60% là thành phần chính của sơn, quyết định đến tính chất của sơn .Có vai trò vô cùng quan trọng để tạo thành màng sơn sau khi thi công lên vât liệu (khô tự nhiên hoặc đóng rắn nguội, hoặc đóng rắn nóng).

Nhựa sơn (hoặc hỗn hợp các loại nhựa sơn) giúp quyết định nhiều tính chất của màng sơn khô như bám dính, độ bền cơ học, chịu thời tiết, chịu hóa chất, nước, nhiệt, xăng dầu, v.v… Nhựa sơn bao gồm luôn các chất tăng cường bảo đảm tính chất khô cứng màng sơn như chất làm khô cho sơn Alkyd – dầu, hoặc chất đóng rắn ở sơn 2 thành phần gốc epoxyPU v.v…

-Phần lớn các chất tạo màng sơn gốc nhựa thiên nhiên hoặc nhựa tổng hợp sử dụng trong công nghiệp sơn là các hợp chất cao phân tử hoặc các chất có khả năng chuyển hóa hóa học trong quá trình tạo màng sơn (sơn sấy, sơn alkyd- dầu, sơn 02 thành phần. v.v…)

Thành phần chính của sơn

Thành phần chính của sơn

-Nhựa sơn (hay chất tạo màng sơn) theo bản chất hóa học chia thành các nhóm sau:

+.Các loại nhựa sơn là polymer trùng ngưng (POLYCONDENSATION)

 + Các loại nhựa sơn là polymer trùng hợp (POLYMERISATION)

+ Các loại dầu nhựa thiên nhiên

+.Các loại ESTER CELLULOSE

2. Bột màu và bột độn.

a. Bột màu.

Là một trong các thành phần chính của sơn bột màu là những hạt mịn có màu sắc khác nhau, không hòa tan mà có khả năng phân tán trong nước, trong dung môi và trong chất tạo màng. Chúng có vai trò quan trọng là giúp cho màng sơn có màu sắc nhất định.

Bột màubột độn có ảnh hưởng đến nhiều tính chất cơ học của màng sơn, như: độ bền thời tiết, chịu hóa chất, chịu nhiệt, chống rỉ và chống hà …

Bột màu có những tính chất phức tạp về mặt hóa, lý và kỹ thuật khi sử dụng làm các loại sơn bảo vệ và trang trí.

thành phần chính của sơn

Bột màu cho sơn

-Bột màu gồm có: 

Bột kim loại: nhũ bạc (AL), nhũ đồng (Cu), kẽm bột … CaCO3 đặc biệt.

Bột hợp chất vô cơ:

 • Trắng
 • Đen và xám
 • Vàng, cam và đỏ
 • Xanh lá cây, xanh dương, tím

Bột màu hợp chất hữu cơ là:

 • Gốc màu AZO (-N=N-) gồm các màu thông dụng: vàng, cam, đỏ
 • Gốc màu Phtalocyanin (-C6H4(CN)2 gồm các màu thông dụng là: xanh dương, lá cây đậm.
 • Gốc màu Antraquinon gồm màu chủ yếu là dương gốc Antraquinon.

b. Bột độn. 

Chiếm khoảng 30-50% là thành phần không thể thiếu được trong sơn. Là thành phần chính của sơn thường ở dạng chất bột màu trắng và khi phối với nhựa sơn thường có độ che phủ ít hơn nhiều so với bột màu, tuy nhiên thường được dung chung với bột màu trong sơn nhằm mục đích chính là giảm bớt giá thành sơn, ngoài ra cũng có một số loại bột đặc biệt có tác dụng làm tăng tính lưu biến của sơn, giảm độ lắng đáy và tăng thêm độ bền cơ học của màng sơn.

Bột độn chủ yếu gồm các loại sau:

- Dạng oxit là:

 Diatomit có nguồn gốc thiên nhiên, thành phần chủ yếu là SiO2 (90-95%) và các oxit khác Fe2O3, Al2O3, CaO ứng dụng cho sơn gỗ, sơn nước, sơn chống cháy …

AEROSIL là SiO2 nhân tạo ứng dụng làm chất chống lắng và làm mờ màng sơn.

- Dạng Cacbonat (bột đá) phổ biến là CaCO3 có nguồn gốc thiên nhiên.

- Dạng Sunfat (bột đá nặng) phổ biến là BaSO4 có nguồn gốc thiên nhiên và BaSO4 nhân tạo còn gọi là Blancfixe hoặc MicroBaSO4 là loại bột độn chất lượng cao.

-.Dạng Silicat phổ biến nhất là: -Bột talc: silicat Manhê -Bột cao lanh, silicat nhôm -Bột mica: silicat nhôm – canxi

3. Dung môi

Chiếm từ 10-40%, làm môi trường phân tán các hợp phần và điều khiển độ nhớt cho sơn. Là thành phần không thể thiếu được cho cả quá trình sản xuất và thi công sơn. Trong khi tạo màng sơn phủ, dung môi sẽ bay hơi đi.

thành phần chính của sơnMột loại dung môi cho sơn

Dung môi có 3 loại chính là:

+ Dung môi Hydrocacbon.

+ Dung môi Oxi hoá

+ Dung môi nước

4 Phụ gia :

Chiếm khoảng 1-10%, góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng sơn. Cho dù tỷ lệ thành phần rất nhỏ xong chúng chủ yếu để đảm bảo, tăng cường chất bảo vệ sơn và trang trí sơn khi thi công. Trước đây, các chất phụ gia không được sử dụng trong thành phần sơn, nhưng do yêu cầu chất lượng sơn ngày càng tăng cao nên các chất phụ gia trở thành chất cần thiết trong cấu tạo sơn.

Các chất phụ gia chủ yếu bao gồm:

 • Chất thấm ướt và phân tán bột màu
 • Chất phụ gia hoạt động bề mặt
 • Chất chống bọt
 • Chất lưu biến
 • Chất làm khô
 • Chất bảo quản chống thối sơn nước
 • Chất chống nấm mốc cho màng sơn khô

Trên đây là thành phần cơ bản để tạo nên các sản phẩm sơn chất lượng trên thị trường. Chất lượng hóa chất quy định việc tạo nên loại sơn tốt hay không. Công ty hóa chất Mega tự tin là nhà phân phối hóa chất ngành sơn tốt nhất trên thị trường hiện nay.

>> Xem ngay các lọai hóa chất ngành sơn tốt nhất hiện nay <<

Mọi thông tin chi tiết và nhu cầu xin vui lòng liên hệ :
Ban Biên tập Hóa chất Mega
Phòng 703 - Nhà OCT3A - Khu ĐTM Resco - Đường Phạm Văn Đồng 
Phường Xuân Đỉnh - Quận Bắc Từ Liêm - Thành phố Hà Nội.
Tel: (+84) 24 375 89089; Fax: (+84) 24 375 89098
Email: contact@megavietnam.vn; Website: http://megavietnam.vn